Gà rừng – Đặc điểm chung và cách bẫy gà hiệu quả nên biết

Một trong những xu hướng chăn nuôi chiến kê hiện nay đang được quan tâm nhất chính là nuôi gà rừng. Giống gà này sau khi được phối giống cũng như chăm sóc sẽ cho ra những chú gà chiến đấu vô cùng mạnh mẽ. Bài viết sau đây, ALO789 sẽ giúp bạn tìm hiểu về chú gà này cũng như những thông tin liên quan nhé.

Tìm hiểu thông tin liên quan về giống gà rừng

Gà rừng đã và đang trở thành con vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao cho hầu hết người chăm sóc. Ngoài nuôi để lấy thịt và trứng, chú gà này còn được nuôi để làm cảnh. Nhiều anh em thậm chí còn lai tạo từ gà với các giống khác để cho ra những chú gà có ngoại hình đẹp và đặc biệt không giữ hơn trong chọi gà đá.

Gà rừng đang trở thành con vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con
Gà rừng đang trở thành con vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con

Giới thiệu về chú gà rừng

Hầu như tất cả các chú gà hiện đại đều có nguồn gốc từ chiến kê rừng đỏ. Do môi trường ngày càng ô nhiễm, rừng cũng bị hạn hẹp diện tích lại nên số lượng gà thuần chủng ngày một giảm đi.

Theo chia sẻ từ các tay chơi đam mê gà cho biết, chiến kê này là một giống gà sống quen thuộc trong rừng, đây là giống gà có thân hình nhỏ nhắn và màu lông vô cùng đẹp. Trông gà rất oai nghiêm và linh hoạt. Thường thích nghi với nhiều môi trường sống cũng như đặc biệt thích hợp với việc đốt nương và làm rẫy trong rừng sâu. Phản ứng của gà rất vội vàng, nếu nhìn thấy người thì lập tức sẽ bỏ chạy. Chú gà này đi kiếm ăn vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Hầu như tất cả các chú gà hiện đại đều có nguồn gốc từ chiến kê rừng đỏ
Hầu như tất cả các chú gà hiện đại đều có nguồn gốc từ chiến kê rừng đỏ

Phân loại gà rừng

Ngày nay có 3 giống gà rừng chính thường xuất hiện tại Việt Nam đó là:

  • Gà rừng: Được biết có nguồn gốc từ phía Nam thuộc tỉnh Hà tĩnh vào Nam bộ.
  • Chiến kê rừng Jabouillei: Phân bố chủ yếu ở vùng Đông Bắc.
  • Gà chọi rừng spadiceus: Phân bố tập trung ở vùng Tây Bắc.

Ngoài ra, chiến kê này còn được phối với các giống gà khác để nhằm mục đích nhân giống làm vật trang trí hoặc tham gia các cuộc triển lãm hay thi chạy gà. Điển hình nhất là giống gà lai xe đang được săn đón.

Ngày nay có 3 giống gà chính thường xuất hiện tại Việt Nam
Ngày nay có 3 giống gà chính thường xuất hiện tại Việt Nam

Đặc điểm chung của giống gà rừng cho bà con

Ngay sau đây sẽ không để anh em phải chờ đâu chính là những thông tin về đặc điểm chung của giống gà này, cùng theo dõi nhé:

Về hình dáng

Gà rừng được ví như những loài chim lớn, đôi cánh của chúng thường dài từ 20 đến 200mm, trọng lượng từ 1 đến 1,5kg. Con trống có bộ lông màu cam trên cổ và đầu. Cánh thường xuất hiện màu đỏ sẫm còn ức gà và đuôi có màu đen.

Gà mái thường có màu xám xỉn và trông rất nhỏ. Mắt của gà thường có màu cam hoặc màu nâu, mỏ sẽ có màu xám hoặc nâu, chân cũng mang màu xám nhạt.

Đặc trưng về tính cách của chiến kê rừng

Chiến kê này thích nghi rất tốt với môi trường sống nên việc chăm sóc không phải là điều quá khó khăn. Không gian sống thích hợp nhất vẫn là nương rẫy và rừng tre hoặc gỗ. Chú gà này hơi nhút nhát nhưng bù lại rất thông minh và linh hoạt. Gà rất tinh ý nếu anh em đến gần bất cứ lúc nào thì sẽ bỏ chạy ngay lập tức. Do vậy, nên thuần hóa để thuận tiện cho việc chăm sóc dễ dàng hơn.

Chiến kê này thích nghi rất tốt với môi trường sống nên việc chăm sóc không khó
Chiến kê này thích nghi rất tốt với môi trường sống nên việc chăm sóc không khó

Đặc điểm sinh sản

Mùa sinh sản của chiến kê thường vào đầu tháng 3. Trong những mùa này, gà trống thường gáy rất nhiều, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn buổi sáng. Chiến kê thường đẻ từ 5 tới 10 quả trứng. Làm tổ cho gà chiến cũng rất đơn giản, bà con thường làm chuồng cho gà ở trong bụi rậm để tránh bị các loài động vật khác xâm phạm.

Vì thịt của chiến kê này rất ngon và thơm nên hiện nay có rất nhiều tay buôn dao bán gà rừng. Bên cạnh đó, ngoại hình của chúng cũng rất đẹp nên được rất nhiều người chọn nuôi làm cảnh. Vào mùa mưa, chúng thường mắc một số bệnh thường gặp về đường hô hấp nên anh em phải biết cách chăm sóc thật tốt.

Hướng dẫn cách bẫy gà rừng chính xác, hiệu quả nhất

Thông thường, việc bẫy chiến kê rừng nên đặt vào khoảng 3 đến 4 giờ sáng. Bởi đây chính là thời điểm thích hợp để gà đi săn mồi. Việc chọn đặt bẫy từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch năm sau sẽ mang đến hiệu quả cao nhất bởi đây cũng chính là thời gian mà gà đang rất sung sức nên dễ dàng mắc bẫy.

Nên đặt bẩy chiến kê này ở những nơi gần suối, hoặc trong rừng gỗ xen tre nứa, hay những vị trí có nương rẫy. Cách đặt bẫy gà phổ biến như sau:

  • Đặt bẫy chiến kê bằng cách dùng gà lai mồi.
  • Đặt bẫy với một chiếc lưới.
  • Bẫy gà đơn giản bằng gà mái và loa.
  • Bẫy gà cực dễ dàng bằng bẫy giò.
Việc bẫy chiến kê rừng nên đặt vào khoảng 3 đến 4 giờ sáng là hợp lý nhất
Việc bẫy chiến kê rừng nên đặt vào khoảng 3 đến 4 giờ sáng là hợp lý nhất

Kết luận

Trên đây, Alo789 đã giải đáp đến bạn chi tiết thông tin liên quan đến gà rừng cũng như cách đánh bẫy hiệu quả nhất. Mong rằng, những dữ liệu này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc cũng như tìm được giống gà thuần chủng ưng ý nhé.